Phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh của những ngôi sao hàng đầu thế giới - Master Cleanse (Lemon Detox)

Master Cleanse / Lemon Detox là phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh với mục đích detox và giảm cân, được áp dụng bới những ngôi sao hàng đầu thế giới

Ngày đăng: 06-07-2015

9,061 lượt xem

Nguồn gốc của phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse (Lemon Detox)

Stanley Burroughs, cha đẻ của phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse

Master Cleanse lần đầu tiên được biết đến vào năm 1940 do ông Stanley Burroughs đưa ra với mục đích điều trị bệnh loét dạ dày. Ông không phải là bác sĩ hay nhà nghiên cứu y khoa, nhưng từng làm việc nhiều năm tại một trung tâm điều trị thay thế, bao gồm các liệu pháp về ánh sáng, massage sâu, bấm huyệt, và ông là người ăn chay.  Đến năm 1976, ông cho xuất bản cuốn sách “Master Cleanse” và trình bày phương pháp này không chỉ với mục đích trị loét, mà còn để thanh lọc cơ thể, giảm cân và điều trị “mọi bệnh tật” do khả năng “điều chỉnh mọi rối loạn trong cơ thể”. Tuy nhiên, đây là cuốn sách rất khó hiểu và ít được biết đến. Mãi đến năm 2004, một fan của trường phái ăn kiêng, Peter Glickman, đã cho xuất bản lại cuốn sách với sự trình bày dễ hiểu hơn, mô tả cách thanh lọc cơ thể và giảm cân trong 10 ngày bằng nước chanh (nên còn được gọi là phương pháp Lemon Detox). Cuốn sách của Glickman đã khiến cho phong trào ăn kiêng được hồi sinh và trở nên ngày càng phổ biến.

Beyonce Knowles đã nhận được vai diễn chính trong phim Dreamgirls nhờ giảm cân từ phương pháp Master Cleanse

Đã có nhiều ngôi sao nổi tiếng sử dụng phương pháp này, trong đó điển hình nhất là ngôi sao Beyonce Knowles, cô đã giảm được 20 pounds (khoảng 9kg) trong 2 tuần cho vai diễn của cô trong bộ phim Dreamgirls. Chính vì vậy, phương pháp này còn có tên gọi là Beyonce Detox.

Ngoài ra còn phải kể đến Robin Quivers, cô đã sử dụng phương pháp này trong 3 đợt và đã giảm từ 218 pounds xuống còn 145 pounds.

Hình ảnh Robin Quivers trước và sau giảm cân

Nam diễn viên Jared Leto cũng giảm được 60 pounds để nhận được vai diễn của mình. Tuy nhiên, cũng có những sao gặp sự cố khi áp dụng phương pháp này, như ca sỹ nhạc rock nổi danh Eddie van Halen, anh “gần như đã chết” khi áp dụng phương pháp Master Cleanse.

Thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse được thực hiện như thế nào?

- Thời gian thực hiện: ít nhất là 10 ngày, và tối đa là 40 ngày
- Chất dinh dưỡng duy nhất bạn được sử dụng trong suốt quá trình thanh lọc cơ thể là một hỗn hợp nước chanh được pha chế đặc biệt gồm có chanh tươi, si-rô cây phong (maple syrup), ớt bột và nước . Bạn cần uống từ 6-12 ly / ngày, mỗi ly sẽ chứa khoảng 110 calo từ lượng đường có trong si-rô.
- Mỗi buổi tối bạn cần uống thêm 1 tách trà thảo dược có tính nhuận tràng, và 1 lít nước muối pha loãng vào mỗi buổi sáng. Điều này có thể khiến bạn đi tiêu lỏng vài lần trong ngày nhưng giúp làm sạch đường ruột của bạn. Vì vậy bạn cần luôn cận kề nhà vệ sinh và dự trữ thêm giấy vệ sinh trong suốt quá trình thanh lọc cơ thể.
- Sau khi kết thúc giai đoạn nhịn ăn chỉ uống nước chanh để thanh lọc cơ thể, bạn cần thêm vài ngày để ăn ra. Nên bắt đầu bằng những thực phẩm chay và có độ rắn tăng dần.

Công thức pha chế dung dịch nước chanh để thanh lọc cơ thể

300ml nước + 2 muỗng canh chanh + 2 muỗng canh maple syrup + 1/10 muỗng cà phê ớt bột

- Chanh: 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi, tốt nhất là chanh hữu cơ.
- Si-rô cây phong: 2 muỗng canh si-rô. Phải dùng loại si-rô tinh khiết, và tốt nhất nên dùng loại Grade B. Tác giả cho rằng Grade B có màu đậm hơn và chứa nhiều dinh dưỡng hơn loại Grade A.
- Bột ớt: dùng 1/10 muỗng cà phê bột ớt, đây là thành phần không thể thiếu trong công thức của Master Cleanse. Bạn có thể dùng lượng ít hơn để phù hợp với khẩu vị của mình.
- Nước: tất cả các thành phần trên được pha vào 300ml nước ấm hoặc nước lạnh. Trong suốt những ngày thanh lọc cơ thể, bạn có thể uống thêm nước lọc thay vì chỉ uống hỗn hợp nước chanh đã pha chế. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế các thành phần si-rô và nước bằng 300ml nước mía, nếu bạn cảm thấy hương vị si-rô cây phong là khó uống.

Các hoạt động làm sạch ruột

 

Nước muối và trà thảo dược nhuận tràng giúp làm sạch đường ruột của bạn

Trong phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh này, có 2 chế phẩm được sử dụng để làm sạch đường ruột của bạn:

- Trà thảo dược nhuận tràng: tác giả không đưa ra cụ thể loại trà nào. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào, miễn theo bạn đó là loại tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.
- Nước muối: hòa tan 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước ấm để uống vào mỗi buổi sáng.

Quy trình thực hiện thanh lọc cơ thể bằng nước chanh theo phương pháp Master Cleanse

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định cho mình số lượng ngày tối thiểu bạn sẽ tham gia, và thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

Ngày 0 (1 ngày trước khi bắt đầu vào liệu trình thanh lọc cơ thể)

Trong ngày này, bạn chuẩn bị đầy đủ cho mình các nguyên liệu: chanh, si-rô cây phong, bột ớt, muối và trà thảo dược nhuận tràng theo số ngày mà bạn sẽ tham gia thanh lọc. Bạn cũng cần chuẩn bị 1 lượng lớn giấy vệ sinh, và thông báo cho mọi thành viên trong gia đình luôn ưu tiên cho bạn sử dụng nhà vệ sinh trong những ngày tới.

Đêm trước khi bắt đầu chế độ thanh lọc cơ thể, bạn hãy uống 1 tách trà thảo dược nhuận tràng, và nghĩ ngơi.

Từ ngày 1 đến ngày 10:

- Mỗi buổi sáng, bạn uống 1 lít nước muối pha loãng theo hướng dẫn trên trước khi uống nước chanh, và luôn ở cạnh nhà vệ sinh.
- Trong ngày, bạn uống từ 6-12 ly nước chanh theo công thức của Master Cleanse. Số lượng uống càng ít thì tốc độ giảm cân sẽ càng nhanh. Còn nếu bạn chỉ quan tâm đến việc thanh lọc cơ thể và giữ vóc dáng hiện tại, bạn nên uống 12 ly mỗi ngày. Như vậy, số lượng nước chanh được uống mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào mục đích của bạn.
- Mỗi buổi tối, bạn uống 1 tách trà thảo dược nhuận tràng
- Bạn có thể bị chóng mặt, nôn mửa, đau nhức khớp và suy nhược cơ thể. Và bạn cũng sẽ phải trãi qua giai đoạn đói và thèm ăn dữ dội. Tuy nhiên, vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ được bước vào trạng thái hạnh phúc và bình yên lạ lùng. Đó là kết quả của việc thanh lọc và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể liên tục.

Bạn có thể bị nhức đầu chóng mặt trong những ngày đầu

Giai đoạn sau ăn kiêng

Khi nào bạn sẽ kết thúc kỳ thanh lọc cơ thể và bắt đầu ăn ra? Đó là khi bạn đạt được số ngày ăn kiêng như đã dự định, hoặc khi bạn thấy lưỡi của mình từ “bị tráng 1 lớp mờ” nay chuyển sang màu hồng sạch sẽ là được.

Theo Burroghs, việc ăn ra phải từ từ, và ông khuyến khích chế độ ăn chay sau khi kết thúc kỳ thanh lọc cơ thể, nhằm hạn chế việc tái nhiễm lại các độc tố có trong thịt động vật chết.

Tùy bạn muốn ăn ra bằng thực phẩm chay hay mặn mà chọn cho mình kế hoạch ăn ra phù hợp:

Chế độ ăn ra bằng thực phẩm CHAY sau khi thanh lọc cơ thể

Nước cam là thành phần chính trong những ngày đầu ăn ra của bạn

- Ngày 1 và 2: uống vài ly nước cam, mỗi ly khoảng 250ml, nhấm nháp từ từ. Bạn có thể pha loãng nếu có tình trạng suy tiêu hóa.
- Ngày 3: uống nước cam vào bữa sáng, ăn trái cây tươi vào bữa trưa và bữa tối có thể ăn trái cây hoặc món rau trộn
- Từ ngày 4: Bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường

Chế độ ăn ra bằng thực phẩm MẶN sau khi thanh lọc cơ thể

- Ngày 1: uống nước cam giống ngày 1 của chế độ ăn chay
- Ngày 2: uống nước cam vào buổi sáng và trưa. Buổi tối dùng món súp rau củ, chủ yếu là nhấp nháp phần nước dùng, không ăn nhiều rau củ.
- Ngày 3: uống nước cam vào buổi sáng, buổi trưa dùng tiếp món súp rau củ hôm qua cùng với 4 bánh lúa mạch đen (không phải bánh thường hay bánh mì). Buổi tối ăn rau quả và trái cây tươi. Vẫn chưa được ăn thịt cá, trứng, bánh mì, bánh ngọt hoặc trà, cà phê, sữa.
- Từ ngày 4: bạn có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường, nhưng Burroughs khuyến khích bạn vẫn nên tiếp tục duy trì việc uống nước chanh vào mỗi buổi sáng. Và ông thực sự muốn bạn ăn chay, nếu có thể.

Những điều cần tránh khi thanh lọc cơ thể bằng nước chanh theo phương pháp Master Cleanse

Tuyệt đối không dùng mật ong để thay thế cho si-rô cây phong

Burroughs khuyến cáo tuyệt đối không nên sử dụng mật ong để thay si-rô cây phong trong việc pha chế nước chanh, cũng như không được sử dụng bất cứ loại thuốc bổ nào trong suốt quá trình thanh lọc cơ thể. Ông không có ý kiến rõ ràng trong việc có nên tiếp tục sử dụng các thuốc điều trị  trong khi áp dụng phương pháp Master Cleanse hay không (như thuốc tim mạch, huyết áp, tiểu đường, thần kinh...), tuy nhiên trong các xuất bản khác, ông là người chống lại y học cổ truyền, và chống lại “những hoạt động không tự nhiên của thuốc và kháng sinh”. Ông cho rằng thuốc chỉ làm tăng thêm việc lưu trữ các chất độc trong cơ thể.

Bạn cũng không được hút thuốc, uống rượu, cà phê, trà xanh và cola trong suốt quá trình thanh lọc cơ thể, nhưng có thể uống thêm nước lọc và trà bạc hà. Ngoài ra, bạn không được ăn hay uống bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse có hiệu quả trên sự giảm cân? Có

 Nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn, giảm cân là điều chắc chắn bạn sẽ đạt được. Bất kỳ phương pháp nhịn ăn nào cũng đều đem đến kết quả này, bởi bạn không ăn gì cả trong suốt 1 khoảng thời gian nhiều ngày liền. Tuy nhiên, Master Cleanse không phải là phương pháp nhịn ăn tuyệt đối, bởi bạn vẫn nạp từ 650-1.300 calo mỗi ngày thông qua lượng đường được sử dụng trong công thức pha chế nước chanh (chế độ ăn uống bình thường thường cung cấp khoảng 1.600-2.400 calo / ngày).

Ngoài ra, hiệu quả giảm cân trong phương pháp thanh lọc cơ thể này còn được tăng cường mạnh mẽ hơn các phương pháp nhịn ăn khác bởi các hoạt động làm sạch ruột mỗi ngày mà chúng tôi sẽ trình bày cụ thể hơn bên dưới.

Thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả giảm cân cho bạn

Phương pháp Master Cleanse có thật sự hiệu quả cho việc thanh lọc cơ thể?

Hầu hết mọi người ngày hôm nay, trong sâu thẳm, đều quan tâm đến phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse vì hiệu quả giảm cân nhanh chóng của nó chứ không phải tác dụng thanh lọc cơ thể mà nó mang lại, mặc dù ít ai chịu thừa nhận điều đó. Nhưng thanh lọc cơ thể cũng là một phần lợi ích mà tác giả của phương pháp này công bố. Vậy nó có thực sự đem đến lợi ích về thanh lọc cơ thể không?

Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy cơ thể chúng ta chứa một lượng độc tố quá mức cho phép như Burroughs đã đề cập, và cũng không có bằng chứng nào cho thấy những gì tuôn ra trong quá trình detox là những chất độc của cơ thể. Cơ thể con người có sẵn những cơ quan đảm nhiệm vai trò thanh lọc cho cơ thể bao gồm gan, thận, phổi và đường ruột, là bộ lọc rất hiệu quả để tống các độc tố ra ngoài. Trừ khi những cơ quan này bị suy yếu, thực hiện không tốt chức năng của mình thì mới có thể có sự tồn đọng các độc tố trong cơ thể.

Thanh lọc cơ thể bằng nước chanh Master Cleanse có nguy hiểm không? Có.

Hầu hết các chuyên gia y tế đều cho rằng việc nhịn ăn nếu chỉ thực hiện vài ngày thì không gây hại nhiều cho sức khỏe.  Tuy nhiên, nếu kéo dài nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe do cơ bắp bị cạn kiệt (trong đó có cả cơ tim), nên vẫn không phải là cách tốt. Ngoài ra, việc nhịn ăn nhiều ngày có thể dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể và gây hại cho thận, gan của bạn. Vậy bao nhiêu ngày là vừa đủ? Đâu là điểm dừng cho bạn? Không thể có câu trả lời chính xác cho tất cả mọi người.

Nhịn ăn nhiều ngày có thể gây suy nhược cơ thể và ảnh hưởng lâu dài đến tim, thận và gan của bạn

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu bạn thực sự muốn tham gia vào một liệu trình thanh lọc cơ thể bằng nước chanh theo phương pháp Master Cleanse (Lemon Detox), hãy kiểm tra sức khỏe tổng thể của mình và tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng. Trong quá trình áp dụng, bạn cũng cần biết lắng nghe cơ thể để biết dừng lại đúng lúc, không để các tác hại xấu xảy ra cho sức khỏe của mình.

Một cách Thanh lọc cơ thể Giảm cân hiệu quả và an toàn khoa học hơn rất nhiều mà bạn có thể áp dụng đó là chỉ cần sử dụng 1 tách trà Detox mỗi ngày, kèm với một chế độ ăn uống được thiết kế khoa học hơn như chế độ ăn GM Diet trong 7 ngày, hoặc chế độ Uống sinh tố xanh tự làm ngon tuyệt trong 14 ngày. Hiệu quả giảm cân sẽ đến với bạn nhanh chóng không ngờ mà bạn không phải nhịn ăn tuyệt đối như phương pháp Master Cleanse đầy rủi ro nguy hiểm này.

Chúc các bạn sớm tìm được vóc dáng lý tưởng cho mình với một phương pháp thanh lọc cơ thể giảm cân phù hợp và an toàn cho sức khỏe.

Hoặc liên hệ đến hotline 0932176399 để được Dược sĩ tư vấn trực tiếp.

tragiamcanhcm.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha