Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể và phòng ngừa bệnh tật thế nào cho đúng cách?

Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và giữ vóc dáng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhiều phương pháp được lan truyền trên mạng. Tuy nhiên, cái chết của một nữ sinh 18 tuổi tại Hà Nội sau 12 ngày nhịn ăn làm nhiều người băn khoăn: có nên áp dụng phương pháp nhịn ăn để thanh lọc cơ thể? Và áp dụng như thế nào cho thật sự an toàn và hiệu quả?

Ngày đăng: 25-06-2015

3,189 lượt xem

ThS. BS Quan Vân Hùng, nguyên Trưởng khoa Nội II, Viện Y học dân tộc TP.HCM cho biết: nhịn ăn không chỉ có tác dụng thanh lọc cơ thể, mà còn có thể áp dụng để hỗ trợ điều trị trên một số bệnh cấp tính và mạn tính.

Khi bị bệnh cấp tính (cảm cúm, nhiễm siêu vi...), phản ứng tự nhiên của cơ thể là tập trung năng lượng để trị bệnh, do đó một số cơ quan không hoạt động liên tục, trong đó bộ máy tiêu hóa sẽ tự điều chỉnh, khiến bệnh nhân chán ăn, ngửi thấy thức ăn có cảm giác buồn nôn... Nhịn ăn một vài bữa không lo suy dinh dưỡng vì cơ thể luôn có nguồn dự trữ. Nếu bệnh nhân là người bị thừa cân hoặc béo phì thì đây là dịp rất tốt để giảm cân.

Nhịn ăn một vài bữa có thể áp dụng để điều trị một số bệnh cấp tính

Với bệnh mạn tính hay người bình thường, nhịn ăn giúp bộ máy tiêu hóa được nghỉ ngơi, toàn bộ niêm mạc của đường tiêu hóa nhờ đó được phục hồi. Nhịn ăn một thời gian giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn chặn những tác nhân gây bệnh từ ăn uống; giúp cơ thể tự thanh lọc, khử độc rất hiệu quả.

Về mặt cơ chế, khi nhịn ăn để thanh lọc cơ thể, thiếu năng lượng cung cấp từ bên ngoài, cơ thể phải sử dụng những nguồn năng lượng sẵn có, ưu tiên chọn nguồn mỡ-đường-đạm dư thừa, kể cả tế bào hoặc mô bị viêm, bất thường… theo một cơ chế gọi là tự tiêu hóa, tự phân hủy. Cụ thể như chuyển hóa mỡ dự trữ, phóng thích những axít béo tự do vào máu, đưa qua gan để tạo thành năng lượng.

Khi nhịn ăn, cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng dự trữ, đem đến hiệu quả giảm cân

Khi lượng mỡ dự trữ được tiêu thụ càng nhiều thì nhiều chất độc hại, tích trữ trong mô mỡ sẽ được phóng thích, đưa vào máu và đào thải ra ngoài cơ thể. Ngay cả những độc chất đã được cơ thể hấp thu từ môi trường xung quanh (qua đường hô hấp, qua da,…) như chất DDT, một vài chất trong thuốc trừ sâu tích trữ tại mô mỡ sẽ được loại khỏi cơ thể trong quá trình nhịn ăn thanh lọc cơ thể (điều này đã được chứng minh bằng các xét nghiệm tìm thấy DDT trong phân, nước tiểu của những người đang thực hành phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể).

Ngoài ra, các độc chất có sẵn trong cơ thể từ quá trình tiêu hóa thực phẩm như axít uric - gây bệnh gút, urê, NH3… (ứ đọng quá nhiều do ăn uống dư thừa trong quá khứ) cũng được cơ thể thanh lọc nhanh chóng. Nhịn ăn là một quá trình thanh lọc cơ thể, giải độc tự nhiên, do đó có kết quả tốt trên hệ thần kinh, trí óc minh mẫn, sáng suốt, giảm lo âu, ngủ ngon.

Cần kết hợp nhịn ăn thanh lọc cơ thể với luyện thở đúng cách

Tuy vậy, BS Hùng khuyến cáo: để nhịn ăn có hiệu quả cao trong việc thanh lọc cơ thể và phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị bệnh tật, tránh các tai biến, cần nắm vững phương pháp. Nên nhịn ăn trong một môi trường không khí trong sạch, luôn luôn có kết hợp luyện thở (tăng cường lượng oxy để thay thế phần nào thức ăn), tập thể dục nhẹ, tránh lao động nặng, stress, có chuyên viên kinh nghiệm hướng dẫn, theo dõi và giúp đỡ. Nhịn ăn nhưng không nhịn uống. Nên uống kèm nước trái cây. Thời gian nhịn ăn từ một đến ba ngày tùy bệnh lý và tùy tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nhịn ăn những lần sau có thể lâu hơn nhưng luôn luôn phải có chuyên viên theo dõi sát để phòng tai biến.

Mách bạn:

Nếu bạn không có chuyên viên hướng dẫn, theo dõi và giúp đỡ để theo đuổi phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể, để đề phòng tai biến, tốt nhất bạn nên áp dụng những phương pháp thanh lọc cơ thể khác an toàn hơn thay vì nhịn ăn. Bạn có thể tìm hiểu một số phương pháp thanh lọc cơ thể khác tại đây:

Những phương pháp an toàn để thanh lọc cơ thể

Các phương pháp detox đơn giản và hiệu quả từ hoa quả

10 cách tự nhiên và lành mạnh để thanh lọc cơ thể hiệu quả

Hoặc liên hệ hotline 0932176399 để được Dược sĩ tư vấn trực tiếp

tragiamcanhcm.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha